Gàu là nguyên nhân khiến nhiều người khó chịu, mất tự tin, đặc biệt khi xuất hiện dày đặc. Nắm vững những bước trị gàu đúng cách sẽ nâng cao hiệu quả đáng kể.

Nếu đã áp dụng nhiều cách khác nhau, tăng số lần gội đầu và thử những phương pháp dân gian nhưng gàu vẫn không hết, bạn nên nắm rõ 3 bước trị gàu “dai dẳng” dưới đây.

Hiểu rõ nguyên nhân

Khi hiểu rõ nguyên nhân, bạn mới có thể trị sạch gàu. Nhiều người nhầm lẫn nguyên nhân gàu do vệ sinh kém nên nỗ lực tăng số lần gội hoặc gãi thật mạnh vùng da ngứa trong lúc tắm gội. Điều này vô tình khiến da đầu trầy xước, tổn thương nhưng gàu vẫn không hết.

Nguyên nhân chính gây gàu là do vi nấm malassezia sống ký sinh trên da đầu. Ở điều kiện bình thường, chúng vẫn tồn tại trên da đầu và không gây hại gì. Tuy nhiên, khi gặp những điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, da đầu nhiều dầu, vệ sinh tóc sai cách hay sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp thì malassezia sẽ được kích thích sinh sôi và hoạt động mạnh hơn.

da đầu

Nguyên nhân chính gây gàu là do vi nấm Malassezia.

Loại nấm này chuyển hóa triglycerit có trong dầu da nhờ men lipaza, tạo ra chất béo phụ Axit Oleic. Chất này thấm vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng, tạo ra phản ứng viêm ở những người bị gàu và làm rối loạn sự ổn định môi trường da đầu, khiến lớp sừng bong ra nhiều bất thường, tạo thành các mảng trắng gọi là gàu.

da đầu

Gội đầu xong cảm thấy sạch nhưng hôm sau lại thấy gàu do vi nấm vẫn tiếp tục hoạt động.

Những sản phẩm dầu gội thông thường có thể làm sạch vảy gàu nhìn thấy được nhưng không diệt hết vi nấm malassezia gây gàu. Vì vậy, khi gội đầu xong bạn có cảm giác da đầu đã “sạch” nhưng hôm sau lại thấy gàu do vi nấm vẫn tiếp tục hoạt động. Điều này giải thích cho tình trạng gàu dai dẳng không dứt.

Hiểu được nguyên nhân gây gàu dai dẳng là bước quan trọng nhất để tìm ra giải pháp chấm dứt tình trạng này.

Chọn phương pháp khoa học

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân, bước quan trọng thứ hai là chọn đúng dầu gội với hoạt chất diệt vi nấm malassezia một cách an toàn.

Các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất có thể làm được điều đó với tên gọi selenium sulfide. Hoạt chất được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị gàu, triệu chứng ngứa và viêm da đầu dai dẳng nhờ 3 tác dụng dược lý: Tìm và diệt nấm gây gàu, ức chế tăng sinh quá mức tế bào sừng và cân bằng bã nhờn không tạo điều kiện cho vi nấm phát triển, mang lại hiệu quả trị gàu nổi bật hơn các phương pháp thông thường.

Trên thị trường hiện nay, dầu gội Selsun chứa hoạt chất selenium sulfide giúp đẩy lùi nấm và gàu, cho da đầu khỏe mạnh. Tùy tình trạng gàu, bạn có thể lựa chọn Selsun với hàm lượng 1% Selenium Sulfide hoặc 1,8 % Selenium Sulfide. Dùng Selsun đều đặn 2-3 lần một tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Phòng ngừa gàu quay lại đúng cách

Sai lầm nhiều người thường gặp là ngưng sử dụng dầu gội chứa các hoạt chất chống vi nấm khi thấy hết gàu. Tuy nhiên, nếu gặp những điều kiện ẩm nóng, vi nấm malassezia có thể tiếp tục sinh sôi và gây gàu trở lại.

Bạn nên duy trì dầu gội Selsun 1 lần/tuần kể cả sau khi hết gàu, để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý vệ sinh mũ bảo hiểm thường xuyên, tránh để tóc ẩm đi ngủ, tránh gãi mạnh da đầu khi gội sẽ kích thích da đầu tăng cường việc tiết chất nhờn. Thực hiện những cách đơn giản này, bạn có thể trị sạch gàu dai dẳng, cả với tình trạng gàu nặng hoặc kéo dài nhiều năm trước đó.

da đầu

Duy trì dầu gội Selsun 1 lần/tuần kể cả sau khi hết gàu, để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm.

Dầu gội Selsun với thành phần selenium sulfide hiệu quả trong việc tìm và đẩy lùi nấm gây gàu, làm sạch vảy nấm và ngứa da đầu. Nhờ vậy, Selsun giữ cho da đầu không gàu, không ngứa và luôn khỏe mạnh. Với sự kết hợp giữa thành phần dưỡng tóc dimethicone và tab 2, Selsun giúp duy trì mái tóc khỏe đẹp, mềm mại và dễ chải.

Hướng dẫn sử dụng: Lắc kỹ trước khi dùng. Thoa dầu gội lên chân tóc và da đầu ướt, để 2-3 phút cho kết quả tốt nhất rồi xả sạch với nước. Để chống gàu hiệu quả, nên dùng đều đặn 2 lần/tuần cho đến khi gàu hết hẳn. Sau đó nên dùng mỗi tuần một tuần để ngăn ngừa gàu quay trở lại. Có thể dùng cho cả tóc nhuộm và uốn.

Độc giả tham khảo thông tin sản phẩm tại đây và mua sản phẩm tại đây.

Giang Di Linh

VietBao.vn

 

da đầu