9h ngày 6/6, thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục, đính chính sai sót thông tin và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 7/6, các em sẽ thi môn Ngữ văn, hình thức tự luận, thời gian 120 phút.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 là 94.964 em; nguyện vọng 2 là 89.602 em.  Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018-2019 là 63.050.

Gần 32.000 em sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập, phải sang học tại trường tư thục đắt đỏ, hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề. Điều này tạo nên áp lực không nhỏ đối với học sinh và phụ huynh có nguyện vọng vào lớp 10 công lập, nhất là khu vực nội thành của Hà Nội.  

Với lượng thí sinh tăng hơn 18.700 so với năm trước, nhưng chỉ tiêu chỉ thêm 2%, cuộc cạnh tranh vào các trường THPT công lập thủ đô trở nên khốc liệt. Tỷ lệ chọi vào một số trường cao không kém đại học tốp đầu Việt Nam.

thi tuyen sinh vao lop 10

Ngày hôm nay, các thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Ngày mai, kỳ thi sẽ chính thức diễn ra

THPT Nhân Chính năm nay có tỷ lệ chọi cao nhất thành phố là 1:3, trường chỉ tuyển 540 em nhưng có tới 1.646 học sinh đăng ký nguyện vọng 1. THPT Chu Văn An, THPT Cầu Giấy và THPT Trương Định đứng thứ nhì về tỷ lệ chọi, với một đấu 2,7.

Tỷ lệ chọi của các trường THPT có tiếng khác của Hà Nội như THPT Yên Hòa là 1:2,5; THPT Kim Liên là 1:2,25; THPT Việt Đức là 1:1,8.

Năm học 2018-2019 là năm cuối cùng Hà Nội sử dụng phương thức tuyển sinh kết hợp xét tuyển học bạ với thi vào lớp 10 hai môn Toán, Ngữ văn. Mỗi thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng vào trường công lập.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT là tổng của điểm THCS (hệ số 1) cộng với điểm thi (hệ số 2) và điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Năm nay, duy nhất học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông được Hà Nội cộng điểm khuyến khích trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Mức điểm khuyến khích và ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 và nhiều tin tức khác.

Những năm trước, Sở này cộng từ 0,5 đến 2 điểm khuyến khích cho thí sinh thi vào 10 nếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi: học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa; thi viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (VIFOTEC); thi giải Toán và tiếng Anh trên Internet; thi Hội khoẻ phù đổng…

Sở Giáo dục năm nay cho phép các trường ngoài công lập được tuyển sinh chỉ bằng xét tuyển dựa vào học bạ THCS, không cần kết hợp thi Toán, Văn. Tuy nhiên, phần lớn trường dân lập có tiếng như Lương Thế Vinh, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm… vẫn xét tuyển thí sinh bằng điểm thi vào lớp 10 trong kỳ thi chung của thành phố.

>> Xét xử vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy: Mở phiên xử Giám đốc thẩm

thi tuyen sinh vao lop 10

Lịch thi cụ thể

Để thắt chặt khâu an ninh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phiếu báo dự thi phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai. Sở cũng bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Để hạn chế tình trạng thí sinh quên hoặc làm mất, thất lạc thẻ dự thi, trước hoặc sau khi thi các môn, năm nay, sau khi làm thủ tục và phổ biến quy chế trong phòng thi, giám thị sẽ thu lại thẻ của thí sinh. Bộ phận phụ trách cơ sở vật chất của các điểm thi sẽ tiếp nhận và có trách nhiệm bảo quản thẻ dự thi của thí sinh. Đến ngày 7/6, sẽ đưa thẻ dự thi của thí sinh về các phòng thi và đem ra để đối chiếu.

>> Đuổi học thì dễ nhưng ai bảo đảm các em sẽ thành học sinh ngoan hơn?

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2018 ở Hà Nội diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 10/6. Ngày mai, thí sinh bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên – Ngữ văn.

Năm học 2018-2019, Hà Nội có khoảng 105.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 22.000 so với năm trước. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT (gồm cả công lập và tư thục) khoảng 85.800 em. Tổng chỉ tiêu của 112 trường THPT công lập là 64.990, của ngoài công lập là 19.800, trung tâm giáo dục thường xuyên là 8.500. Số học sinh còn lại vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.

Hà Nội công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về công văn ra đề thi Văn bị giả mạoTP HCM: Dự kiến ngày 13/6 công bố điểm thi vào lớp 10. Đời sống

thi tuyen sinh vao lop 10