Trung Quốc dồn dập diễn tập gần Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều đợt diễn tập tại khu vực duyên hải gần Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển leo thang.

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 20/7 thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực cửa sông Châu Giang và quần đảo Vạn Sơn thuộc tỉnh Quảng Đông, phía bắc Biển Đông, Cuộc diễn tập cách quần đảo Đông Sa, nơi lực lượng của đảo Đài Loan kiểm soát, khoảng 300 km.

Giới chuyên gia nhận định cuộc diễn tập trên là động thái đáp trả việc một vận tải cơ L100-30, được cho là của công ty bình phong thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), hạ cánh xuống đảo Đài Loan ngày 19/7.

Trung Quốc dồn dập diễn tập gần Đài Loan

Vị trí quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập ngày 20/7 (đánh dấu đỏ). Đồ họa: CSIS.

Một vận tải cơ C-146A của không quân Mỹ cũng hạ cánh xuống đảo Đài Loan ngày 15/7, động thái bị Trung Quốc chỉ trích là hành vi khiêu khích và "gửi tín hiệu sai tới các lực lượng ly khai trên hòn đảo".

Một ngày sau khi chiếc C-146A hạ cánh xuống đảo Đài Loan, hải quân và lục quân Trung Quốc tổ chức diễn tập đổ bộ chiếm đảo ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, ven eo biển Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc ngày 16/7 cũng tổ chức diễn tập ở khu vực biển Hoa Đông ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, không xa lối vào phía bắc của eo biển Đài Loan. Truyền thông trên đảo Đài Loan đưa tin cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc liên quan đến vận tải cơ C-146A của không quân Mỹ hạ cánh trên hòn đảo.

Các cuộc diễn tập tại eo biển Bột Hải và khu vực Hoàng Hải cũng được quân đội Trung Quốc tổ chức ngày 18/7-1/8, theo một thông báo hạn chế di chuyển của Cục Hải sự Trung Quốc. Chưa rõ thành phần quân binh chủng và khí tài Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập này.

Trung Quốc dồn dập diễn tập gần Đài Loan

Hai trực thăng thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc diễn tập bay thấp ven biển ngày 9/6. Ảnh: PLA.

Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc, cho rằng các tuyên bố cứng rắn và những đợt diễn tập quân sự dồn dập gần đây của quân đội Trung Quốc là lời đáp trả với "hoạt động khiêu khích quân sự" gia tăng của Mỹ liên quan đến đảo Đài Loan.

"Các động thái của Mỹ tiềm ẩn rủi ro rất cao vì nước này đang đi vào lằn ranh đỏ và Trung Quốc phải hành động", Xu nói. "Nếu tiếp tục leo thang tình hình, Mỹ có thể phải đối mặt với các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc".

Tuy nhiên, một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết các cuộc diễn tập của quân đội nước này có thể được lên kế hoạch trước, không phải là phản ứng trực tiếp sau những chuyến hạ cánh của vận tải cơ Mỹ xuống đảo Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 15/7 tuyên bố bất cứ máy bay nào hạ cánh trên đảo Đài Loan đều phải được chính quyền Bắc Kinh cho phép.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan leo thang trong năm qua, khi quân đội Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Trung Quốc tuyên bố các hoạt động của họ xung quanh đảo Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền và "răn đe các thế lực nước ngoài".

Tin cùng chuyên mục

Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân' tự công khai loạt khuyết điểm của bản thân nhưng tự hào về cậu em trai giỏi, ngoan

Diễn viên "Hương vị tình thân" Thu Quỳnh tự hào khi em trai tốt nghiệp một trường đại học ở Nhật Bản và tiếp tục học lên cao học.


Bố bé gái 6 tuổi tử vong ở Xuân Đỉnh: 'Tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa'

Lúc đấy, nó nói thôi tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa..., nữ hàng xóm kể về những câu nói khi Công bị công an áp giải về nhà trong đêm.


Nghệ sĩ bàng hoàng hay tin chồng danh ca Giao Linh đột ngột qua đời

Thông tin chồng danh ca Giao Linh qua đời khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương.


Fans Thủy Tiên đã có động thái cực văn minh và thiết thực để 'giải oan' cho thần tượng

Thay vì chửi nhau với anti-fan, FC của Thủy Tiên đã dùng bằng chứng thiết thực nhất để minh oan cho thần tượng.


6 loại cây cảnh được mệnh danh là ‘anh hùng’ giúp hút sạch khí độc, hóa chất trong nhà

Một số chất độc hại có trong ghế sofa, sơn, chất tẩy rửa, các bộ phận máy tính, tia gây hại từ sóng wifi, sóng điện thoại,… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.


Giữa những người yêu nhau có 5 hiện tượng 'lạ', thà chia tay càng sớm càng tốt!

Thực tế nếu tình cảm vợ chồng không tốt thì việc hai người chia tay sớm cũng là điều dễ chịu.


Vụ bé gái 6 tuổi tử vong: Bố khai đánh con bằng đũa, ''đòi đi theo con, không muốn sống nữa''

Bước đầu tại cơ quan điều tra, người bố thừa nhận hành vi dùng đũa để đánh con gái là L.H.A. (6 tuổi).


Bốn nhân vật được gọi là 'ác mộng tuổi thơ', Giang Ngọc Yến vẫn chưa là gì, Nhậm Doanh Doanh và người này mới gây kinh hãi

Nhắc đến vai phản diện, bài viết này sẽ điểm qua những nhân vật có thể gọi là "ác mộng tuổi thơ" của một thế hệ khán giả.